เหตุผล 7 ข้อ ทำไมต้องกินผักใบเขียวกันนะ?

blackmores thailand
facebook twitter email line

คุณอาจเคยได้ยินมาเป็นพันครั้งแล้วเรื่องกินผัก ต่อให้มีเหตุผลมากมายอย่างไร ถึงอย่างนั้นคุณต้องรับประทานผักจริงๆ นะ และนี่คือเหตุผล 7 ประการว่าทำไม!

1. คุณอาจจะกินผักไม่มากพอ

คุณรู้หรือไม่ว่าชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่รับประทานผักเพียงครึ่งเดียวของปริมาณที่แนะนำต่อวัน?

แล้วเราต้องรับประทานมากเท่าไหร่ล่ะ คุณควรตั้งเป้าที่จะรับประทานผักประมาณ 5-7 หน่วยบริโภคต่อวัน โดยหนึ่งหน่วยบริโภคมีปริมาณประมาณ 75 กรัม

2. ผักสีเขียวมีความเป็นด่าง

ร่างกายของคุณต้องรักษาระดับความเป็นกรดด่างของเลือดในระดับที่กำหนดไว้ เพื่อให้คุณมีสุขภาพที่ดี

อาหารต่างๆ ทั้งหมดที่เรารับประทานอาจทำให้เกิดกรด หรือเกิดด่าง หรือเป็นกลางได้เมื่อถูกเผาผลาญเป็นพลังงานภายในร่างกายของเรา

การบริโภคอาหารที่มีกรดมากเกินไปอาจทำให้เกิดกรดจากการเผาผลาญ

ผักสีเขียวสร้างสุข เช่น ยี่หร่า ผักคะน้า ผักชีฝรั่ง และกะหล่ำดาว ล้วนทำให้เกิดด่างในร่างกาย

fb
pin
เหตุผล 7 ข้อ ทำไมต้องกินผักใบเขียวกันนะ?

3. ผักเขียวอุดมไปด้วยใยอาหาร

หากคุณเป็นเหมือนชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ - คุณอาจรับประทานใยอาหารไม่เพียงพอ ไฟเบอร์มาจากพืชส่วนที่ย่อยไม่ได้หรือสารประกอบของพืช เป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณมีสุขภาพดี

ผักเขียวที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ได้แก่ อาร์ติโช้ค อองไดฟ์ ยี่หร่า บรอกโคลี กะหล่ำดาว และผักโขม

4. มันให้พลังงานแก่คุณ

ผักสีเขียว เช่น บรอกโคลีและคะน้าเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี

วิตามินซี เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายในการสร้างคาร์นิทีน ซึ่งจะนำกรดไขมันไปที่เซลล์เพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานในกระบวนการที่เรียกว่า 'ปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมัน'

หากคุณได้รับวิตามินซี ไม่เพียงพอ คุณอาจเริ่มรู้สึกว่าไม่ค่อยมีแรง ดังนั้นคุณควรรับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

fb
pin
เหตุผล 7 ข้อ ทำไมต้องกินผักใบเขียวกันนะ?

5. ผักเขียวมีกลุ่มวิตามินบี

ผักใบเขียวเป็นแหล่งของวิตามินบี บางชนิด

โฟเลต
หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม บรอกโคลี และคะน้า เป็นแหล่งโฟเลตที่ดี ร่างกายต้องการโฟเลตเพื่อใช้ในการแบ่งเซลล์ที่มีสุขภาพดี และเพื่อการสังเคราะห์ดีเอ็นเอ

ไรโบเฟลวิน
วิตามินบี 2 ใช้ในการผลิตพลังงานและสร้างสุขภาพผิวที่ดี สามารถพบได้ในผักใบเขียว เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ใบแดนดิไลออน และบรอกโคลี

วิตามินบี 6
จำเป็นสำหรับการเผาผลาญโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต และสามารถพบได้ในผักโขม ผักคะน้า กะหล่ำปลี และบรอกโคลี

6. ผักสีเขียวดีต่อสายตาของคุณ

ผักสีเขียว เช่น ผักโขมและผักคะน้าเป็นแหล่งของลูทีนที่ดี

ลูทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งอาจช่วยปกป้องเลนส์ตาจากรังสียูวีได้

7. ค็อกเทลเพื่อสุขภาพจากธรรมชาติ

ผักสีเขียวมีส่วนผสมของไฟโตเคมิคอล - รวมถึง แคโรทีน คลอโรฟิลล์ ฟลาโวนอยด์ และเอนไซม์

ไฟโตเคมิคอลมีบทบาทเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยล้างพิษในร่างกาย

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line