ความคิดเห็นและคำแนะนำสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกเลือกกินนั้นมีมากมายไม่เคยขาดแคลน แต่จะเป็นอย่างไรหากไม่ใช่พฤติกรรม “เพียงแค่ช่วงเวลาหนึ่ง” และคนจู้จี้ช่างเลือกกินนั้นเป็นผู้ใหญ่?
มีงานวิจัยไม่มากนักเกี่ยวกับผู้ใหญ่ที่บริโภคเพียงอาหารไม่กี่ประเภท ชอบหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่คุ้นเคย หรือปฏิเสธอาหารจากลักษณะทางประสาทสัมผัส เช่น เนื้อสัมผัส และรูปลักษณ์ คนที่จู้จี้ช่างเลือกกินนี้ยังมักยึดติดกับอาหารไร้รสชาติที่ผ่านกระบวนการแปรรูปอย่างหนักและหลงเหลือคุณค่าทางโภชนาการเพียงเล็กน้อย
มีทฤษฎีจำนวนหนึ่งที่อธิบายว่า ทำไมผู้ใหญ่บางคนจึงมีพฤติกรรมเลือกกิน ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเชื่อว่า มีต้นกำเนิดย้อนกลับไปยังวัยเด็ก ตัวอย่างเช่น ถูกบังคับให้กินอาหาร หรือมีประสบการณ์ความขัดแย้งบนโต๊ะอาหาร ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญบางส่วนเสนอว่าอาจเป็นเรื่องของประสาทสัมผัสที่มีปัญหา
แล้วเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่หรือไม่?
การจู้จี้เรื่องอาหารไม่จำเป็นต้องเป็นปัญหาเสมอไป หากรายการอาหารที่จำกัดของคุณได้รวมเอาธัญพืชเต็มเมล็ด ซีเรียล ถั่ว ผัก ผลไม้ และโปรตีนไขมันต่ำ (เช่น ไข่ หรือเนื้อสัตว์) ซึ่งจะไม่มีความเสี่ยงมากนักต่อการขาดวิตามินหรือสารอาหารถึงแม้คุณจะไม่มีชนิดที่หลากหลายของอาหารเหล่านี้ที่คุณจะบริโภคได้
ในกรณีตัวอย่างเช่น อาหารของคุณจำกัดอยู่เพียงแค่ซีเรียลคุณภาพดีกับนมในทุกเช้า ตามด้วยแซนด์วิชมื้อเที่ยงที่ทำจากขนมปังโฮลเกรนและผลไม้สักชิ้น จากนั้นมื้อเย็นเป็นสเต็กและผักสองชนิด ถึงแม้ผักเหล่านี้จะมีไม่กี่ชนิดหมุนเวียนอยู่แค่ 3-4 ตัวเลือกของผักหลากสี เมื่อนั้นคุณก็บริโภคสารอาหารที่หลากหลายพอ
แต่การเลือกกินของคุณจะนำคุณสู่ปัญหาสุขภาพในระยะยาวก็ต่อเมื่ออาหารจำนวนไม่กี่อย่างที่คุณกินนั้นไม่มีคุณค่าทางโภชนาการหรือไม่ครอบคลุมกลุ่มอาหารที่หลากหลายพอ หรือการเลือกกินของคุณเป็นสาเหตุให้คุณมีความตึงเครียดทางอารมณ์หรือปัญหาทางสังคม
ความหลากหลายมอบประโยชน์มากมาย
เทรซี่ ไฮม์ นักโภชนาการวิชาชีพ กล่าวว่าความหลากหลายของอาหารคือกุญแจสำคัญของการได้รับสารอาหารจำเป็นอย่างพอเพียงสำหรับสุขภาพโดยรวม “ประสบการณ์ที่มีต่อรสชาติ เนื้อสัมผัส ประเภทอาหาร และรสชาติใหม่ๆ นั้นสำคัญอย่างยิ่ง เพราะช่วยส่งเสริมและพัฒนาความสุขรอบด้านของการกินอาหารและการอยู่ร่วมในสังคมต่อไป”
เธอกล่าวว่ามีโรคเรื้อรังจำนวนมากที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริโภคที่ขาดสารอาหารบางชนิดจากอาหาร
“การขาดแคลเซียมและวิตามินดีเป็นระยะเวลานานอาจนำไปสู่โรคกระดูกพรุน การขาดวิตามินซีเป็นเวลานานอาจเพิ่มการอักเสบ ส่วนการขาดใยอาหารเป็นเวลานานและการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพลำไส้ หัวใจ และเมตาบอลิสมของกลูโคส ซึ่งที่กล่าวมานี้เป็นเพียงส่วนน้อยเท่านั้น!” เทรซี่กล่าว
คุณจะทำอะไรได้บ้างหากคุณเป็นคนกินยาก?
ขั้นแรกคือพบแพทย์ประจำตัวของคุณ ถ้าหากคุณขาดสารอาหารที่สำคัญ คุณจะมีความเสี่ยงต่อสุขภาพในระยะยาว และพิจารณาจากผลการตรวจเลือด แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
คุณยังอาจได้รับประโยชน์หากพูดคุยกับผู้ให้คำปรึกษาหรือนักจิตวิทยา หากการเลือกกินของคุณทำให้เกิดความตึงเครียดทางอารมณ์ หรือหากคุณเชื่อว่าจะช่วยให้คุณค้นพบสาเหตุของพฤติกรรมนี้
เทรซี่ยังแนะนำให้คุณเริ่มต้นทีละน้อย – ใส่อาหารชนิดใหม่ส่วนเล็กๆ ไว้ในจานของคุณทุกวัน และค่อยๆ เพิ่มขึ้นจนคุณรวมเอาอาหารใหม่ไว้ในทุกมื้อ “หากคุณไม่คุ้นเคยกับอาหารบางประเภทและต้องการทดสอบรสชาติก่อนซื้อ ซื้อสินค้าที่ตลาดสดใกล้บ้านที่มักจะยินดีให้คุณทดลองชิม”
เธอแนะนำว่าอย่ายอมแพ้ในคำแรกเมื่อคุณทดลองชิมอาหารใหม่ๆ “ก่อนที่คุณจะชื่นชอบมัน คุณอาจต้องลอง 2-3 ครั้งหรือปรุงอาหารชนิดนั้นด้วยวิธีการที่แตกต่างออกไป หากความกลัวในการเตรียมอาหารเป็นข้อจำกัดของคุณในการกินอาหารบางชนิด ลองค้นหาในอินเตอร์เน็ตและคุณจะได้ข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการเตรียมอาหารชนิดนั้นๆ”
สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด? นักธรรมชาติบำบัด นักโภชนาการ หรือนักกำหนดอาหารวิชาชีพ อาจสามารถช่วยคุณสร้างรายการอาหารและแผนมื้ออาหารจำนวนหนึ่งที่จะช่วยตอบสนองความต้องการทางโภชนาการของคุณได้