งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์แนะว่าการรับประทานอาหารที่มีฟลาโวนอยด์มากเช่นชาเขียว แอปเปิ้ล บลูเบอร์รี่ โกโก้ ไวน์แดงและหัวหอมอาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหวัดได้
โดยงานวิจัยดังกล่าวถูกนำเสนอในวันนี้ที่งานสัมมนาสมาคมนักโภชนาแห่งชาติออสเตรเลียในเมืองเพิร์ธ พบว่าผู้ใหญ่ประมาณร้อยละ 33 มีความต้านทานโรคหวัดสูงกว่าหากรับประทานอาหารที่มีฟลาโวนอยด์หรืออาหารเสริมฟลาโวนอยด์เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ทาน
นักวิจัยด้านโภชนาการ ดร. แอนเดรีย บราคคุยส์จากมหาวิทยาลัยโอ๊คแลนด์กล่าวว่าคนที่ทานฟลาโวนอยด์ยังลาป่วยน้อยกว่าด้วย
“ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่าหากคุณมีสุขภาพโดยรวมดีอยู่แล้ว การรับประทานฟลาโวนอยด์ที่หาได้ในผักและผลไม้จะช่วยป้องกันโรคภัยน่ารำคาญนี้ได้ในฤดูหนาว” ดร.บราคคุยส์กล่าว
“พวกเราทุกคนอยากจะผ่านหน้าหนาวไปให้ได้โดยไม่เป็นหวัด ดังนั้นถ้าจะให้โอกาสอาหารที่มีฟลาโวนอยด์เป็นส่วนหนึ่งของอาหารการกินของเราก็ไม่เสียหายอะไร” ดร.บราคคุยส์เสริม
ในตอนนี้ดร.บราคคุยส์กล่าวว่ายังเร็วเกินไปที่จะแนะนำว่าอาหารหรืออาหารเสริมใดบ้างที่เป็นแหล่งฟลาโวนอยด์ที่ดีที่สุดและควรได้รับในปริมาณใด
“รับประทานผักห้าที่และผลไม้ห้าที่ต่อวัน โดยเน้นผักผลไม้สีสันต่าง ๆ จะทำให้เราเริ่มมีฟลาโวนอยด์เพียงพอ และให้แน่ใจว่าอาหารเย็นครึ่งนึงมีผัก จิบชาเขียวซักหน่อยในช่วงหน้าหนาวนี้และนาน ๆ ทีก็จิบไวน์แดงเสียหน่อย” ดร.บราคคุยส์กล่าว
อะไรคือฟลาโวนอยด์
ฟลาโวนอยด์คือสารพฤกษเคมีที่สร้างสีสันต่าง ๆ ในอาหารที่ทำจากพืช
มีฟลาโวนอยด์อยู่หลายประเภทและว่ากันว่าคุณประโยชน์ด้านสุขภาพคือคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ
ลองทำดู: สมูตตี้เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
สมูตตี้ที่เต็มไปด้วยคุณค่าโภชนาการด้วยส่วนผสมที่มีฟลาโวนอย์ดสูงและน้ำผึ้งมานูก้านิวซีแลนด์
เวลาที่ใช้: 5 นาที
สำหรับ: 1 คน
ส่วนผสม
• น้ำมะพร้าว 1 ถ้วย
• แอปเปิ้ลหั่นแล้ว 1 ลูก
• บลูเบอรี่ 1 กำมือ
• โกโก้สด 1 ช้อนชาถึง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำผึ้งมานูก้า 1 ช้อนชา
• โยเกิร์ตจากธรรมชาติ
วิธีทำ
1. เอาส่วนผสมใส่ในเครื่องปั่นแล้วปั่นจนเหลว
2. เทใส่แก้วใบใหญ่แล้วเสิร์ฟแบบแช่เย็น