ข่าวดีสำหรับสตรีที่มักมีอาการก่อนมีประจำเดือน! จากการศึกษาวิจัยล่าสุดพบว่า สตรีที่ได้รับวิตามินบีปริมาณสูงจากอาหารจะมีความเสี่ยงต่ออาการ PMS ที่ต่ำ
ยังไม่ทราบอัตราการเกิดแน่นอนของอาการ PMS แต่คาดว่าสตรีวัยเจริญพันธุ์ในสหรัฐอเมริกามีการการนี้มากถึง 15%
การศึกษาวิจัยแบบ case-control ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ใน American Journal of Clinical Nutrition ได้ศึกษาว่าการได้รับวิตามินบีจากอาหารจะช่วยให้อาการ PMS ลดลงหรือไม่
โดยทำการรวบรวมข้อมูลด้านอาหารจากผู้หญิงประมาณ 3,000 คน ในช่วง 10 ปี
ผู้ศึกษาสังเกตพบว่า ความเสี่ยงของอาการ PMS ในสตรีที่ได้รับวิตามินบีและไรโบฟลาวิน (วิตามินบี 1 และวิตามินบี 2) ปริมาณมากจากอาหาร จะลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
ผู้เขียนยังสรุปด้วยว่า อาหารที่เป็นแหล่งของวิตามินบีนั้นดูดซึมได้ดี และโดยทั่วไปยังมีแคลเซียมและวิตามินดีสูงอีกด้วย ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ก็มีประโยชน์ในการป้องกันอาการ PMS เช่นกัน
อาหารที่มีวิตามิน B1 สูง
จมูกข้าวสาลี
จมูกข้าว
ปลาซาร์ดีน
ไข่แดง
ชีส
อาหารที่เสริมสารอาหาร
อาหารที่มีวิตามิน B2 สูง
นม
ผลิตภัณฑ์นม
ซีเรียล
ถั่ว
คุณกำลังมีปัญหาจากอาการ PMS อยู่หรือไม่?