คุณทราบมั๊ยคะว่าสารอาหารชนิดใดที่คนมีอายุมากขึ้นต้องใส่ใจเป็นพิเศษ นักบำบัดทางธรรมชาติชื่อ เคท เฟอร์กูสัน (Kate Ferguson) ได้ชี้ถึงสารอาหารที่จำเป็นสี่อย่างเพื่อสุขภาพที่ดีแก่ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี
การมีสุขภาพที่ดีตลอดชีวิตนั้นขึ้นอยู่กับการบริโภคอย่างสมดุลจากอาหารสดหลากหลายชนิดที่มีวิตามินและแร่ธาตุสำคัญทั้งหมดที่ร่างกายของเราต้องการ
ธาตุสังกะสี
ธาตุสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่สำคัญที่พบในทุกๆเซลล์ของร่างกาย และมีส่วนสำคัญกับปฏิกิริยาของเอนไซม์ต่างๆมากกว่า 200 ชนิด ซึ่งมากกว่าแร่ธาตุอื่นๆทั้งสิ้น มันเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องมีธาตุสังกะสีเพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดี เพราะธาตุชนิดนี้เป็นสารอาหารที่สำคัญมากที่เชื่อมโยงกับการทำหน้าที่ของอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย เมื่อเรามีอายุมากขึ้น สังกะสีก็มีความจำเป็นในการช่วยรักษาระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงไว้ บำรุงสุขภาพของดวงตา และให้การปกป้องด้วยการต้านอนุมูลอิสระ
เราจะได้ธาตุสังกะสีจากไหน? ก็จากอาหารที่อุดมไปด้วยสังกะสี นั่นก็คือหอยนางรม หอยต่างๆ ธัญพืช ผักตระกูลถั่วฝักยาวและเมล็ดฟักทองนั่นเอง
วิตามินอี
วิตามินอีเป็นสารอาหารที่ละลายได้ในไขมัน ซึ่งมีหน้าที่หลักเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระของวิตามินอีเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพราะจะช่วยสนับสนุนให้หัวใจแข็งแรงแม้จะมีอายุ มากขึ้นอย่างมีสุขภาพดี
วิตามินอีอาจช่วยลดการออกซิเดชั่น (Oxidation) ของคอเลสเตอรอลแอลดีแอล หรือเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นคอเลสเตอรอลตัวร้าย เป็นที่กล่าวกันว่าออกซิเดชั่น (หรือการทำลายของอนุมูลอิสระ) ของคอเลสเตอรอลแอลดีแอลแสดงบทบาทที่จะพัฒนาไปสู่ภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว
เราจะได้วิตามินอีจากไหนบ้าง? ก็จากน้ำมันพืชบีบเย็น โดยเฉพาะน้ำมันจมูกข้าวสาลี ถั่วและเมล็ดพืชล้วนเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินอีมากมาย อาหารอื่นๆที่ให้ปริมาณวิตามินอีที่พอเหมาะยังรวมไปถึงมันเทศ ผักโขมและหน่อไม้ฝรั่ง
ซีลีเนียม
ซีลีเนียมก็เหมือนกับวิตามินอีที่เป็นแร่ธาตุสำคัญทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ไม่ใช่แค่เป็นตัวต้านอนุมูลอิสระอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่า กลูตาไทโอน เปอร์ออกซิเดส (Glutathione Peroxidase) อีกด้วย เอนไซม์นี้มีประโยชน์มากเมื่อเราสูงวัยขึ้นโดยช่วยรักษาความใสชัดให้กับเลนส์ของดวงตา และช่วยคงสภาพที่ดีให้แก่ดวงตาด้วย ซีลีเนียมยังช่วยบำรุงสุขภาพของหัวใจและภูมิคุ้มกันให้กับเราเมื่อมีอายุมากขึ้นด้วย
เราจะได้ซีลีเนียมจากไหน? จำนวนของซีลีเนียมที่จะพบได้จากอาหารขึ้นอยู่กับระดับของซีลีเนียมที่มีอยู่ในดิน แหล่งที่ดีที่สุดของแร่ธาตุนี้ คือถั่วบราซิล กระเทียม ปลา อาหารทะเล และจมูกข้าว
วิตามินดี
การทำหน้าที่เบื้องต้นของวิตามินดีได้ถูกจับตามองว่ามีบทบาทในกระบวนการเผาผลาญแคลเซียมเพื่อกระดูกที่มีสุขภาพแข็งแรง ขณะที่หน้าที่นี้เป็นหน้าที่ที่สำคัญของวิตามินดี ยังมีเรื่องที่ค้นพบอีกหลายอย่างว่าวิตามินชนิดนี้มีความสำคัญอย่างไรต่อสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะเมื่อเรามีอายุมากขึ้น
เป็นเรื่องน่าตระหนกที่การขาดวิตามินชนิดนี้เริ่มปรากฏให้เห็นเป็นวงกว้างมากขึ้นและชาวออสเตรเลียนก็ถือว่ามีจำนวนตัวเลขของผู้ที่ ขาดวิตามินดีสูง คนที่เสี่ยงมากต่อการขาดวิตามินดีก็คือคนที่มีอายุมากโดยเฉพาะ วิตามินดีช่วยให้กล้ามเนื้อคงความแข็งแรงไว้และลดความเสี่ยงต่อการหกล้มและกระดูกหักที่เป็นผลตามมาของคนอายุมากได้
เราจะได้วิตามินดีจากไหน? แม้ว่าวิตามินดีจะมีปริมาณน้อยจากอาหารที่เรารับประทานเช่นปลาที่มีน้ำมัน ไข่และนมเสริมวิตามิน แต่แหล่งสำคัญของวิตามินดีมาจากแสงแดดที่สว่างจ้าเพียงพอ ความจริงแล้วมันได้ถูกประเมินว่าหลังจากที่ผิวสัมผัสกับรังสียูวีบี (UVB) นั้น การผลิตวิตามินดีจะมีมากถึงเก้าสิบเปอร์เซนต์ของวิตามินดีที่มีอยู่ในร่างกายเลยทีเดียว