ทำความรู้จักกับ “พลังของเมล็ดองุ่น”

blackmores thailand
facebook twitter email line

หากสิ่งที่เรียกว่าเป็น ‘จอกศักดิ์สิทธิ์’ ของความอ่อนเยาว์และสุขภาพสำหรับผู้หญิงมีอยู่จริง หลายคนคงเห็นด้วยว่าองุ่นน่าจะตรงกับคำจำกัดความนี้ที่สุด” เจนนิเฟอร์ แมคเลนแนน นักธรรมชาติบำบัด ได้เขียนไว้
เมล็ดองุ่นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารของพืชที่ช่วยปกป้องเซลล์ หลอดเลือด และผิวหนัง
องุ่นมีสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติจำนวนมากที่ถูกนำมาศึกษา แต่สารประกอบที่ถูกนำมาวิจัยมากที่สุดขององุ่นคือ โอลิโกเมอริค โปรไซนานิดินส์หรือโอพีซี (Oligomeric procyanidins; OPC) สารประกอบกลุ่มนี้พบในเปลือกและเมล็ดขององุ่น และเป็นที่ทราบกันดีถึงประโยชน์มากมายที่มีต่อสุขภาพ

เส้นเลือดขอดและเส้นเลือดฝอย

เส้นเลือดขอด คือ เส้นเลือดดำที่ขยายและพองออกมองเห็นได้ใต้ผิวหนัง ซึ่งเห็นเป็นสีม่วงคล้ำและบิดเป็นขด
โอพีซี อาจทำให้ผนังของหลอดเลือดฝอยแข็งแรงขึ้นด้วยการช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของคอลลาเจน ในผู้ที่มีเส้นเลือดขอด ของเหลวจะสามารถซึมผ่านเข้าไปในเนื้อเยื่อได้ผ่านทางหลอดเลือดฝอยและอาจนำไปสู่อาการปวดและเมื่อยล้าของขา แต่ โอพีซี ช่วยให้ผนังหลอดเลือดฝอยคงตัวและช่วยป้องกันไม่ให้ของเหลวไหลซึมออก การคั่งของน้ำ
การปวดขาที่เกิดจาการยืนเป็นเวลานาน และแม้แต่อาการคันก็สามารถดีขึ้นได้ด้วยสารสกัดจากเมล็ดองุ่นที่มี โอพีซี เป็นส่วนประกอบ เช่นเดียวกับการช่วยลดอาการคั่งของของเหลวที่เกิดจากเส้นเลือดขอด โอพีซียังอาจช่วยเรื่องความไม่สมดุลของของเหลวที่เกิดจากหลากหลายสาเหตุ การศึกษาทางคลินิกแสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงที่มีอาการท้องอืด รู้สึกหนักตัว และน้ำหนักขึ้นก่อนมีประจำเดือน มีอาการบรรเทาลงได้จากการบริโภคสารสกัดจากเมล็ดองุ่นที่มีส่วนประกอบของโอพีซี

fb
pin
ทำความรู้จักกับ “พลังของเมล็ดองุ่น”

ต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ

เซลล์ในร่างกายเผชิญกับความเสียหายจากอนุมูลอิสระในทุกวัน สารสกัดเมล็ดองุ่นมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งอาจมีส่วนช่วยปกป้อง:
• เซลล์ผิวหนังจากรังสียูวี
• เซลล์สมองจากการทำงานของอนุมูลอิสระ จึงช่วยเพิ่มความจำและส่งเสริมการทำงานของสมองในผู้สูงอายุ
• ระบบหัวใจและหลอดเลือด เมล็ดองุ่นมีฤทธิ์ต้านการจับตัวกันของเกล็ดเลือดซึ่งอาจดการก่อตัวของแผ่นพลัค (plaque) ในหลอดเลือด

fb
pin
ทำความรู้จักกับ “พลังของเมล็ดองุ่น”

ผิวหนัง

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มอบการปกป้องจากอนุมูลอิสระให้แก่ผิว และผลในการกระตุ้นอิลาสตินและคอลลาเจนของสารสกัดเมล็ดองุ่นที่มีต่อเส้นใยผิวยังอาจช่วยปกป้องการเกิดสัญญาณแห่งวัยบางประการของผิว
การออกฤทธิ์ของ โอพีซี ที่มีต่อเซลล์เชื่อว่ามีความแรงกว่าของวิตามินซี อี และเบต้าแคโรทีน อันเป็นข่าวดีสำหรับพวกเราที่ต้องการต่อสู้กับความเสียหายจากอนุมูลอิสระ
วิธีการเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากโอพีซีคือรับประทานสารสกัดจากเมล็ดองุ่นในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

blackmores thailand blackmores thailand blackmores thailand
facebook twitter email line