อาหารที่อุดมไปด้วยลูทีนและซีแซนทีน อาจมีความสำคัญต่อการมีอายุมากขึ้นอย่างสุขภาพดี เคท เฟอร์กูสัน นักธรรมชาติบำบัดจะมาเปิดเผยว่าเพราะเหตุใด
ลูทีนและซีแซนทีนคืออะไร?
ลูทีน เป็นสารอาหารต้านอนุมูลอิสระที่จัดอยู่ในกลุ่มย่อยของตระกูลแคโรทีนอยด์ คือ แซนโทฟิลล์
แซนโทฟิลล์ เป็นกลุ่มของเม็ดสีในพืชที่ทำให้ผลไม้และผักมีสีสดใส และยังเป็นเม็ดสีที่ทำให้ปลาแซลมอนมีสี แคโรทีนอยด์ แซนโทฟิลล์อีกชนิดที่ใกล้เคียงกับลูทีน เรียกว่า ซีแซนทีน
ในร่างกาย ลูทีนถูกเก็บอยู่ในดวงตา สมอง เลือด และผิวหนัง ความเข้มข้นสูงที่สุดพบในบริเวณจุดศูนย์กลางจอประสาทตาหรือจุดรับภาพชัด ในบรรดาแคโรทีนอยด์ 30-50 ชนิด ที่พบในอาหาร มีเพียง ลูทีนและซีแทนทีน สองชนิดเท่านั้นที่พบในจอประสาทตา
ทำไมเราจึงต้องการ ลูทีนและซีแซนทีน
ที่ตรงกลางของจอประสาทตา คือจุดศูนย์กลางจอประสาทตา (macula lutea) ซึ่งมีลักษณะเป็นจุดสีเหลือง ลูทีนและซีแซนทีนเป็นเม็ดสีที่ให้สีเหลืองกับจุดศูนย์กลางจอประสาทตา
เป็นที่เชื่อกันว่า ลูทีนและซีแซนทีน ออกฤทธิ์ในสองรูปแบบเพื่อช่วยส่งเสริมสุขภาพของดวงตา:
• ทั้งสองเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจึงช่วยปกป้องจากการทำลายของอนุมูลอิสระ
• เนื่องจากเป็นเม็ดสีของจุดศูนย์กลางจอประสาทตา จึงมีส่วนช่วยในการกรองแสงสีฟ้า
รวมถึงการลดแสงจ้า การเพิ่มความชัด และดูแลสุขภาพในระดับเซลล์
ด้วยกลไกการปกป้องเหล่านี้ ลูทีนและซีแซนทีน จึงอาจช่วยส่งเสริมสุขภาพดวงตาของเรา โดยเฉพาะเมื่อเราอายุมากขึ้นและมีความเสี่ยงมากขึ้นต่อโรคศูนย์กลางจอประสาทตาเสื่อมจากอายุ
เราจะได้ลูทีนและซีแซนทีนมาจากไหน
ลูทีนและซีแซนทีน พบในผักใบเขียว (โดยเฉพาะปวยเล้ง) ไข่แดง กีวี องุ่น น้ำส้มคั้น ซูกีนี สควอช และข้าวโพด ส่วนในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ลูทีนและซีแซนทีนมักได้มาจากดอกดาวเรือง
เราต้องการในปริมาณเท่าไร
ปัจจุบันยังไม่มีปริมาณที่แนะนำให้บริโภคประจำวันสำหรับ ลูทีนและซีแซนทีน ปริมาณของลูทีนที่มักใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพดวงตาคือ 6-10 มิลลิกรัม
ดูเหมือนว่าระดับของ ลูทีนและซีแซนทีน ที่พบในเลือดของเรามีความสัมพันธ์กับอาหารที่เรากิน ตัวอย่างเช่น การบริโภคอาหารที่มี ลูทีนและซีแซนทีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของระดับ ลูทีนและซีแซนทีน ในเลือดร้อยละ 2.4
ขอรับเอกสารอ้างอิงได้ตามต้องการ