เวลาที่เรานึกถึงสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงนั้น สิ่งแรกที่เรานึกถึงคงหนีไม่พ้น แคลเซียม แน่นอน ซึ่งก็ไม่ผิดแต่อย่างใด แต่ วิตามินดี และ วิตามินเค 2 ก็สำคัญไม่แพ้กันเลยทีเดียว
วิตามินเค 2
วิตามินเค 2 เป็นสารอาหารที่ละลายได้ในไขมันที่เกี่ยวข้อง มีหน้าที่ในการเสริมสร้างและรักษาสุขภาพกระดูกให้แข็งแรงด้วยการสร้างโปรตีนออสเทโอแคลซินในเนื้ออินทรีย์ของกระดูก
ออสเทโอแคลซินนั้นจะจับตัวกับแคลเซียมและช่วยให้ แคลเซียม ถูกเก็บไว้ในกระดูกและเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรงและสะสมเกลือแร่ในที่สุด
หาได้จากที่ไหนบ้าง: ชีส ชีสลิ่มนม นัตโตะ (ถั่วหมัก) เนื้อและไข่แดง
แคลเซียม
แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเติบโต พัฒนาและบำรุงรักษาให้กระดูกมีสุขภาพแข็งแรงและทำงานได้อย่างปกติ
เราจำเป็นต้องได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอตลอดชีวิตเพื่อให้มีปริมาณมวลกระดูกที่เหมาะสม ทว่าน้อยกว่าครึ่งของประชากรชาวออสเตรเลียทั้งหมดนั้นได้รับปริมาณแคลเซียมที่เหมาะสมในแต่ละวัน
หาได้จากที่ไหนบ้าง: ผลิตภัณฑ์จากนม ปลาแซลมอนและปลาซาร์ดีนที่ติดกระดูก เต้าหู้ บร็อคโคลีและผักฉ่อย
วิตามินดี
วิตามินดี ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม (และฟอสฟอรัส) ระหว่างที่กำลังย่อยอาหารในลำไส้ใหญ่และช่วยในการสร้างออสเทโอแคลซินซึ่งมีส่วนช่วยในการสะสมเกลือแร่ในกระดูก
หาได้จากที่ไหนบ้าง: การผึ่งแดด (10-15 นาทีต่อวัน ในช่วงเวลาที่ไม่มี UV มากเกินไป) ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง เนื้อวัว เนย ไข่ และน้ำมันตับปลา