คุณอาจได้ยินมันมานับครั้งไม่ถ้วน แต่คุณจำเป็นต้องรับประทานผักต่างๆ อย่างแน่นอน และต่อไปนี้คือ 7 เหตุผลว่าทำไม!
1. คุณอาจรับประทานผักไม่มากพอ
คุณทราบหรือไม่ว่า ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่บริโภคผักเพียงครึ่งหนึ่งของปริมาณที่แนะนำต่อวัน?
เราต้องการกี่หน่วยบริโภค? คุณต้องตั้งเป้าหมายที่ 5-7 หน่วยบริโภคต่อวัน โดยที่หนึ่งหน่วยบริโภคคือประมาณ 75 กรัม
อ่านเพิ่มเติม: ปิรามิดอาหารใหม่ของออสเตรเลีย
2. ผักใบเขียวมีฤทธิ์ทำให้เป็นด่าง
ร่างกายของคุณจำเป็นต้องคงระดับค่าความเป็นกรดด่างของเลือดในระดับที่เฉพาะเจาะจงอย่างยิ่งเพื่อให้เหมาะสมต่อการมีสุขภาพดี
อาหารต่างๆ ทั้งหมดที่เรารับประทานอาจจะเป็นได้ทั้งสภาพกรด ด่าง หรือเป็นกลาง เมื่อถูกเผาผลาญในร่างกาย
การบริโภคอาหารที่มีสภาพกรดมากเกินไปอาจนำไปสู่ภาวะเลือดเป็นกรดจากเมตาบอลิสม
น่ายินดีที่ผักสีเขียวแสนอร่อย เช่น เฟนเนล คื่นฉ่ายฝรั่ง และกะหล่ำดาว ทั้งหมดมีผลเป็นด่างต่อร่างกาย
3. ผักสีเขียวอุดมไปด้วยใยอาหาร
ถ้าคุณเป็นเหมือนคนออสเตรเลียส่วนใหญ่ คุณอาจรับประทานใยอาหารไม่มากพอ ใยอาหารได้จากชิ้นส่วนหรือสารประกอบในพืชที่ร่างกายย่อยไม่ได้ และใยอาหารจำเป็นต่อร่างกายเพื่อช่วยดูแลระบบทางเดินอาหารของคุณให้มีสุขภาพดี
[คำถามทดสอบ]: ทางเดินอาหารของคุณสุขภาพดีแค่ไหน?
ผักใบเขียวที่อัดแน่นไปด้วยใยอาหาร ได้แก่ อาร์ติโชค เอนไดว์ เฟนเนล บร็อคโคลี่ กะหล่ำดาว และผักปวยเล้ง
4. ผักใบเขียวให้ชีวิตชีวาแก่คุณ
ผักใบเขียวชนิดต่างๆ เช่น บร็อคโคลี่ และผักเคล เป็นแหล่งที่ดีของวิตามินซี
วิตามินซีจำเป็นต่อร่างกายในการผลิตคาร์นิทีน ซึ่งนำกรดไขมันเข้าสู่ภายในเซลล์เพื่อนำไปใช้เป็นแหล่งพลังงานในกระบวนการที่เรียกว่า ‘ออกซิเดชั่นของไขมัน’
หากคุณไม่ได้รับวิตามินซีจากอาหารอย่างเพียงพอ คุณอาจรู้สึกไม่ค่อยมีพลังงาน ดังนั้น เพิ่มพลังให้ตัวเองด้วยผักใบเขียวเยอะๆ
5. ผักใบเขียวประกอบด้วยกลุ่มวิตามินบี
ผักใบเขียวเป็นแหล่งที่ดีของวิตามินบีบางชนิด:
โฟเลต
หน่อไม้ฝรั่ง ปวยเล้ง บร็อคโคลี่ และผักเคล เป็นแหล่งที่ดีของโฟเลต โฟเลตจำเป็นต่อร่างกายเพื่อการแบ่งเซลล์และการสังเคราะห์ดีเอ็นเอที่สมบูรณ์
ไรโบฟลาวิน
วิตามินบี2 จำเป็นสำหรับการสร้างพลังงานและสุขภาพผิว สามารถพบได้ในผักใบเขียว เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ใบแดนดิไลออน และบร็อคโคลี่
วิตามินบี6
จำเป็นสำหรับเมตาบอลิสมของโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต และสามารถพบได้ในปวยเล้ง ผักเคล กะหล่ำปลี และบร็อคโคลี่
6. ผักสีเขียวดีต่อดวงตาของคุณ
ผักสีเขียว เช่น ปวยเล้ง และผักเคล เป็นแหล่งที่ดีของลูทีน
ลูทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง ซึ่งอาจช่วยปกป้องเลนส์ตาจากรังสียูวี
7. ค็อกเทลสุขภาพจากธรรมชาติ
พืชผักชนิดต่างๆ ประกอบไปด้วยส่วนผสมของสารพฤกษเคมีหลากชนิด เช่น แคโรทีน คลอโรฟิลล์ ฟลาโวนอยด์ และเอนไซม์
สารพฤกษเคมีมีบทบาทสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ส่งเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยในกระบวนการขจัดสารพิษในร่างกาย